Mời xem đoạn video được quay bằng FPV Drone – ‘A World Artist Love’

Tất cả các cảnh trong đoạn phim này đều được quay bằng một thiết bị bay không người lái, cỡ tí hon được chế tạo từ các bộ phận của một chiếc máy quay GoPro

Khối lượng siêu nhẹ, giá rẻ là những ưu điểm của chiếc Drone được tái chế từ các bộ phận của GoPro

“Một chiếc máy bay không người lái, Drone vốn là một chiếc siêu máy quay biết bay”. Ani Acopian đã bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng một câu trả lời đơn giản như vậy.

Và nó có thể bay được. Tôi cũng muốn thấy nhiều bộ phim và sản phẩm truyền hình tận dụng được sự nhanh nhẹn và tuyệt vời của Drone hơn là chỉ sử dụng nó để tạo ra những cảnh quay với góc nhìn từ trên cao” – cô tiếp lời.

Đạo diễn của video này đến từ một hãng thu âm tại London AWAL (Artist Without A Label) đã bày tỏ sự thích thú của ông trong video có độ dài tầm một phút, nói về những tiềm năng của thiết bị bay không người lái – Drone.

Nó cất cánh từ một chiếc bàn học, rồi thoát ra khỏi căn phòng qua cánh cửa sổ kính. Rồi tiếp tục  bay lên phía trên của căn phòng. Sau đó, bay xuống góc cầu thang, rồi vào trong một chiếc xe ô tô và tiếp tục ra ngoài qua kính cửa xe. Những phân cảnh trong cả đoạn phim này gồm nhà hàng, vài người trượt ván (skaters) trong bể bơi đã rút cạn nước, bãi đậu xe ô tô bị bỏ hoang và sân sau của một bữa tiệc bể bơi.

Đoạn phim này khắc họa bức tranh vùng Nam California tươi sáng, đầy ánh nắng mặt trời. Thời điểm khởi quay là trước khi dịch Covid bùng phát dẫn đến việc cách ly xã hội,  khiến cuộc sống của mọi người trở nên tẻ nhạt, tù túng.

Những cảnh quay được nối liền nhau tạo ấn tượng về độ dài của cả đoạn quảng cáo. Đây được xem là nét đặc trưng của công việc edit hình ảnh. Nó liên kết năm cảnh quay ấn tượng nhất để tạo ra một sản phẩm cuối cùng.

Thành quả là một đoạn quảng cáo không bị tách rời nhờ vào sự điều khiển của người điều khiển – ‘phi công’ Robert McIntosh. Người ‘phi công’ này trước đây đã từng hợp tác với đạo diễn Spike Jonze trong đoạn phim về môn thể thao trượt ván (skateboarding) với tựa đề là “Pretty Sweet năm 2012. Ông đã tự mình thiết kế chiếc Drone để quay video này.

Với trọng lượng khoảng 120 gram, Drone được tạo ra bằng cách loại bỏ chiếc camera từ một máy quay Gopro Hero 6 bình thường. Sau đó các bộ phận còn lại sẽ được lắp ghép vào với dây điện để trở thành phần thân của một chiếc Drone.

Phần thân này có kích thước vừa bằng lòng bàn tay và rất mỏng manh. Nó được trang bị cùng pin có tuổi thọ thấp, chỉ dùng được trong vòng 3 đến 5 phút một lần.

Nhưng nhờ kích thước nhỏ gọn, cho phép nó trở thành chiếc máy quay siêu tiện lợi và nhanh nhẹn thậm chí có thể quay được video chất lượng 4K. Ngoài ra, việc điều khiển ‘chiếc máy quay’ này cũng khá đơn giản. Chỉ bằng một cặp kính FPV để quan sát phía trước và bộ thu âm giọng nói của đạo diễn Eric Maloney là đã đủ biến bạn trở thành “phi công” có thể vận hành thiết bị bay này rồi.

Bản chất của một cảnh quay cần sự ứng biến linh hoạt từ phía đoàn làm phim. Đặc biệt là với những cảnh quay cần tới 60 cảnh phụ.” Acopian chia sẻ.

Mỗi cảnh quay cần thực hiện một hành động chính nào đó. Trong khi người đạo diễn ngồi cách xa phim trường và ra hiệu lệnh qua một loa phóng thanh để tránh việc hình ảnh của mình bị thu vào trong máy quay. 

“… Thế nên thách thức lớn nhất của chúng tôi là xuất hiện ở một địa điểm mới mỗi sáng và tìm ra đường bay phù hợp cho Drone. Ngoài ra cũng cần phải hạn chế những điều bất lợi và những hiệu ứng cần đặt ở đâu.” Acopian chia sẻ. 

Sau đó, chúng tôi sẽ diễn cho tới khi chúng tôi có đủ số cảnh quay cần thiết để có thể vừa với khung thời gian hai tiếng đó. Cuối cùng chúng tôi sẽ chốt các phân cảnh. Nếu một thứ gì đó không thể hoạt động hay vận hành đúng như trong kế hoạch thì chúng tôi sẽ thay đổi chúng vì kiểu gì thì cũng đã dự trù được rằng phân cảnh này sẽ không xảy ra.”

Mỗi phân cảnh thường cần phải diễn đi diễn lại rất nhiều lần – tới 15 lần trong một vài trường hợp. Và đúng là những chiếc Drone của chúng tôi đã từng bị va chạm rất nhiều lần nhưng không vì thế mà chất lượng hình ảnh bị suy giảm.

“Tuy vậy nhưng cũng có một lần chiếc Drone của chúng tôi bị va chạm vật thể và đã khiến tất cả đều phải lo sợ”, Acopian nói.

“Người diễn viên đã lùi về phía sau một bước và tóc cô bị mắc vào trong cánh quạt đang xoay khiến cho chiếc drone phải dừng lại. May mắn là say đó chúng tôi cũng đã gỡ được tóc của cô gái ra khỏi phần cánh quạt nhờ sự khéo léo của minh.

Và cuối cùng sau 20 phút lắp ráp, chúng tôi cũng có thể vận hành lại chiếc drone của mình. Phải mất tới 20 phút sau nữa chúng tôi mới có thể quay lại cảnh đó.”

Sau khi quay xong, video được xử lý qua ReelSteady – một phần mềm của GoPro được tạo ra 3 tháng trước. Phần hiệu ứng được công ty Alpha Studios giúp trong việc gắn mọi cảnh phim rời rạc lại thành một bộ phim hoàn chỉnh.

“Chúng tôi muốn tạo được những chuyển động hình ảnh hoàn toàn mượt mà và không quá phô trương. Thế nhưng địa điểm quay và các nguồn logistics buộc chúng tôi phải làm phần lớn các cảnh phim đúng kiểu và không được tự nhiên cho lắm” – Nhà sản xuất Jeremiah Warren cho biết.

“Katlyn Yang, chuyên viên giám sát kỹ xảo đến từ Alpha Studious là chuyên gia luôn có mặt về kỹ xảo hình ảnh và có vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ chúng tôi tìm ra những điểm cần sử dụng kỹ xảo mà đội của cô ấy đã sử dụng hiệu ứng trong phần hậu trường.

Thành quả là một đoạn quảng cáo ngắn với nội dung truyền tải sinh động và  đẹp đẽ mà trong đó chiếc Drone đã vượt qua vai trò của một chiếc máy quay thông thường, nhập vai thành một người kể chuyện đầy lôi cuốn.

“Tôi biết rằng tương lai của Drones trong ngành công nghiệp này là rất tươi sáng. Và tôi dự tính rằng chúng ta sẽ nhìn thấy Drones được sử dụng theo cách mà tính năng vốn có của nó là một chiếc máy bay sẽ không bị mất đi. Việc đó cũng giống như việc chúng ta tự phát minh ra những tính năng mới của máy quay, điều mà sẽ khó có thể đạt được theo cách khác”Acopian chia sẻ.

Bạn không cần phải ở trên cao thì mới bay được! Máy bay tự lái cũng vậy. Và đặc biệt là những máy bay tự lái FPV với sự trơn tru mà nhờ đó có thể khắc họa một cách sinh động những ký ức trên màn ảnh đối với tôi. Tôi cũng cảm thấy phấn khích khi quan sát được nhiều người chơi với Drone để tạo trải nghiệm tâm lý sinh động và gần gũi hơn” – Acopian đúc rút.

Mời các bạn xem đoạn phim ngắn tại đây:

Anna Trịnh tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*