F-Drones hướng đến giải pháp tiết kiệm chi phí giao hàng thông qua máy bay không người lái

Hiện nay, mọi người thường xuyên bàn luận rất nhiều về tiềm năng mà công nghệ máy bay không người lái có thể mang lại cho ngành hàng hải, thông qua việc ứng dụng chức năng của nó trong những lĩnh vực như giám sát, tìm kiếm, giải cứu và giao hàng.

Ở thời điểm hiện tại, những chiếc máy bay không người lái này có khả năng thực hiện các công việc trên một cách nhanh chóng, tiết kiệm và rất an toàn. Đồng thời việc này cũng đã mở ra một mô hình hoạt động hoàn toàn mới dành cho ngành hàng hải.

Tuy nhiên, vấn đề là, rất nhiều ứng dụng dùng cho ngành hàng hải đều được phát triển bởi các công ty đa ngành hoặc là công ty tập trung phát triển thiết bị với đa mục đích. F-drones thì khác, đây là công ty chuyên phát triển các loại máy bay dành riêng cho ngành hàng hải, công ty đã phát triển được những chiếc máy bay không người lái đầu tiên, có thể chuyển hàng hóa trên không giữa tàu với tàu cũng như giữa tàu với giàn khoan.

Một sản phẩm của F Drones

Bản nâng cấp mới nhất đã cho thấy được kết quả của phát minh này. Qua đó công ty này đã thu hút được sự chú ý của báo giới thông qua việc hoàn thành chuyến giao hàng thương mại đầu tiên ở Singapore bằng máy bay không người lái.

Chiếc máy bay này đã giao cho tàu Eastern Pacific Shipping (EPS) tổng cộng 2kg vitamin trong vòng 7 phút trên quãng đường hơn 2.7km. EPS là khách hàng đầu tiên sử dụng sản phẩm của F-Drones với mục đích thương mại và đồng thời cũng là một trong những công ty hàng hải tư nhân lớn nhất thế giới.

Đây có thể xem là một bước tiến lớn, khi mà việc giao hàng này nếu thực hiện bình thường bằng tàu sẽ phải tốn gấp đôi thời gian. Đồng thời nếu không có những chiếc máy bay như vậy thì việc mang sản phẩm lên tàu cũng phải thực hiện bằng tay.

Thông thường, nếu các bên giao hàng muốn giao 100kg hàng hóa với quãng đường 100km bằng tàu thì phí giao hàng và kéo theo đó các là công việc hậu cần hàng hải sẽ rất lớn. Tuy nhiên F-Drones tin rằng với thành công này thì họ có thể giảm thiểu đến 80% mức phí. Nhưng liệu mức giảm thiểu đó là như thế nào?

Nicolas Ang nhà đồng sáng lập và là CEO của F-Drones cho hay:

Trên thế giới hiện nay, chi phí trung bình cho việc giao hàng bằng tàu lớn sẽ rơi vào khoảng 1500 đô la Mỹ.

Tuy nhiên với loại máy bay 100kg 100km của chúng tôi thì khách hàng có thể tiết kiệm được ít nhất là 30% tổng số tiền. Ngoài ra chi phí giao hàng bằng thiết bị 5kg 50km sẽ không quá 300 đô la trong một lần giao.

Việc làm này nhằm chia nhỏ những đơn hàng cần giao mà không cần dùng đến cả tàu. Ví dụ, với thiết bị bay nhỏ, chúng sẽ đảm nhiệm việc giao các loại hàng hóa như tài liệu, phụ tùng, thuốc men”.

Các loại hàng hóa nhỏ thường được giao bằng thiết bị này nhằm giảm bớt chi phí

Khi đưa ra sự lựa chọn để thay thế cho các loại tàu nhỏ, F-Drones đồng thời cũng đang tạo ra cơ hội để mở rộng và phát triển ngành công nghiệp hàng hải nói chung và toàn thế giới nói riêng.

Bằng sáng chế và sở hữu Thiết bị bay cho ngành hàng hải của công ty đã được cấp bởi hai đơn vị đó là Cơ quan hàng không dân dụng Singapore và Cơ quan Hải Cảng Singapore. Việc này đã tạo cơ hội cho công ty, giúp công ty có khả năng lên ý tưởng nhằm chứng minh những hiệu quả mà thiết bị của họ có thể mang lại.

Những kết quả này này đã được ghi nhận bởi những công ty trong cùng lĩnh vực như EPS hay là Hafnia – một công ty vận chuyển dầu hàng đầu.. Các công ty này tiến hành nhiều nghiên cứu để có thể xác định được vai trò mà công nghệ F-Drones mang đến cho doanh nghiệp. Và kết quả mang lại khiến cho 2 công ty này vô cùng phấn khích.

Ông Ang đã chia sẻ: “Chúng tôi đã rất may mắn khi có thể được làm việc với những đơn vị có tư tưởng rất tiến bộ như EPS cũng như Hafnia, những đơn vị rất có hứng thú trong việc học hỏi lẫn nhau”.

Ông cũng chia sẻ thêm: “Đây cũng là một phần trong dự án vì họ thấy được những tiềm năng mà giải pháp của chúng tôi có thể mang lại để khiến các dịch vụ hậu cần hàng hải của họ trở nên nhanh, tiết kiệm và thân thiện với môi trường hơn”.

Giao hàng thông qua thiết bị bay không người lái là chủ đề đã được thảo luận từ lâu. Tuy nhiên, F-Drones với phương thức giao hàng mà họ đang thực hiện đã cho thấy được cách để biến những tiềm năng của những ứng dụng trở thành hiện thực. Ngày nay càng nhiều công ty và các ngành kinh tế ứng dụng việc giao hàng bằng thiết bị không người lái trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thì càng nhiều công ty như F-Drone. Từ đấy sẽ vẽ lên được một tương lai của việc giao hàng bằng thiết bị bay không người lái. Đặc biệt là đối với ngành hàng hải nói riêng và các ngành khác nói chung.

Anna Trịnh tổng hợp

Thông tin và hình ảnh: https://www.f-drones.com/news

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*