Drone giám sát cách ly xã hội vấp phải lo ngại về quyền riêng tư

socialDistancingPortugal

Trước tình hịnh diễn biến phức tạp của đại dịch coronavirus, áp dụng cách ly xã hội bắt buộc là một việc khó khăn, nhưng tại một thị trấn ngoại ô Westport, Connecticut, một giải pháp sáng tạo được đưa ra: triển khai máy bay không người lái để cảnh cáo những người không duy trì khoảng cách 2 mét, theo Gizmodo.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi thông báo, Sở Cảnh sát Westport đã loại bỏ dự án sử dụng máy bay không người lái để siết chặt cách ly xã hội, sau khi bị lên án bởi Liên đoàn Tự do Dân Sự (ACLU) của tiểu bang Connecticut. ACLU phê phán dự án này là một ví dụ “các công ty xâm phạm quyền riêng tư bằng cách lợi dụng COVID-19,”trích Hartford Courant.

Trong báo cáo, ông Jim Marpe – thị trưởng Westport, phát biểu rằng “thông báo của chúng tôi có thể đã bị hiểu sai, không được tiếp nhận đúng đắn. Chúng tôi lắng nghe và tôn trọng nỗi lo lắng của các bạn, và do đó đã lùi lại đồng thời xem xét ảnh hưởng toàn diện của công nghệ này và ứng dụng của nó với dự thảo thi hành pháp luật.”

Trong bài đăng gốc trên Facebookvề thông báo chương trình máy bay không người lái mới, Sở Cảnh sát Westport xác nhận rằng máy bay không người lái sẽ không sử dụng trong khu vực tư nhân, cũng như không sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Nhưng, thật khó để không lo ngại về vấn đề riêng tư khi các máy bay không người lái đang bay lượn xung quanh và giám sát định vị người dân. 

“Mục tiêu là mang đến hỗ trợ giám sát sức khỏe tốt hơn cho nhóm đối tượng có nguy cơ, bao gồm những người cao tuổi, cũng như những nơi tập trung đông người tại bãi biển, ga tàu, công viên, khu vui chơi giải trí và trung tâm mua sắm. Máy bay không người lái sẽ không hoạt động tại khu vực sân vườn tư nhân, cũng sẽ không sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt,” trích từ bài đăng gốc của Sở Cảnh sát.

Draganfly, công ty sản xuất máy bay không người lái, nhận định chắc chắn rằng “máy bay không người lái trang bị thiết bị cảm biến và hệ thống thị giác máy tính chuyên dụng” để theo dõi người có triệu chứng sốt hoặc thân nhiệt cao, những người có biểu hiện hắt hơi và ho nơi đông người, và cả những đám đông tụ tập. Draganfly cũng xác nhận máy bay không người lái của họ có thể phát hiện “điều kiện truyền nhiễm từ độ cao 190 feet (57.9 mét).”

Hiện vẫn chưa rõ ràng về độ chính xác của bất kỳ phép đo nào ở trên – khi Draganfly không đưa ra bất kỳ xác nhận chẩn đoán nào trong thông cáo báo chí, chỉ lưu ý rằng mục tiêu của chương trình này là để giúp theo dõi trên diện rộng ở các thành phố hay thị trấn. Tương tự với cách giải thích của Sở Cảnh sát Westport về việc sử dụng dữ liệu giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ngoài ra, vẫn còn một tính năng đơn giản hơn: đo lường để giám sát việc thực hiện giữ khoảng cách 2m giữa mỗi người và cảnh báo người dân thực hiện cách ly xã hội. Như vào đầu tháng 4 tại thành phố New York, khi “lực lượng đặc nhiệm máy bay không người lái tình nguyện” thả một máy bay không người lái bay quanh công viên để nhắc nhở mọi người duy trì khoảng cách xã hội.

Tuy nhiều người cho rằng sử dụng máy bay không người lái để ngăn chặn việc tụ tập đông người là một cách làm buồn cười. Nhưng việc này không hoàn toàn vô lý. Việc cho phép công nghệ điều khiển từ xa hoạt động cũng đồng nghĩa với các nhân viên sẽ không phải trực tiếp làm việc với các đám đông và chịu nguy cơ lây nhiễm cho chính họ.

Cập nhật vào 17h16’ ngày 23 tháng 04 năm 2020: Bài báo cập nhật thông tin mới về việc Westport quyết định không tham gia chương trình máy bay không người lái của Draganfly, sau khi nhận chỉ trích dữ dội từ Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ.

Minh Phương tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*