Hệ sinh thái drone của Microsoft, AirMap và DJI

airmap

Vào cuối năm 2018, AirMap đã thông báo việc chọn Microsoft Azure để xây dựng hệ sinh thái và nền tảng quản lý máy bay không người lái (drone).

Như ta đã biết, drone thu thập dữ liệu, sau đó dữ liệu sẽ được xử lý và cung cấp cho khách hàng/cộng đồng. Tuy nhiên, những lo ngại về các quy định, quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu vẫn ngăn cản các tổ chức áp dụng công nghệ drone ở quy mô lớn.

AirMap đang làm việc với các cơ quan hàng không dân dụng, các nhà cung cấp dịch vụ hàng không và chính quyền một số địa phương để xây dựng một hệ thống quản lý không phận. Hệ thống này sẽ hỗ trợ và thực thi quyền truy cập an toàn vào không phận cho máy bay không người lái.

Với nền tảng quản lý không phận AirMap trên Microsoft Azure, hai công ty đang cung cấp một nền tảng giúp chính quyền cấp phép các chuyến bay không người lái, thực thi quy tắc bay cũng như quản lý cách thức và thời điểm hoạt động của drone. Giải pháp của AirMap đề cao tính tuân thủ và bảo mật như là một phần cốt lõi trong các ứng dụng máy bay không người lái.

“AirMap đã chọn Microsoft Azure vì nó cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán đám mây bảo mật và tin cậy cho các dịch vụ hàng không” – Sam George, giám đốc Azure IoT cho biết. “Ngoài việc xây dựng các nền tảng mới, chúng tôi tin rằng việc hợp tác với các đối tác sẽ giúp chúng tôi thực hiện các cam kết về trách nhiệm sử dụng drone và phân phối dữ liệu, đặc biệt trên nền tảng Microsoft Azure”.

Đầu năm 2018, Swiss Post, công ty dịch vụ bưu chính của Thụy Sĩ, đã hợp tác với nhà sản xuất máy bay không người lái Matternet và hệ thống chăm sóc y tế Insel Group để vận chuyển các mẫu thí nghiệm giữa Bệnh viện Tiefanau và Bệnh viện Đại học Insel. Các hoạt động bay được hỗ trợ bởi hệ thống quản lý không phận Thụy Sĩ, do AirMap và Microsoft Azure xây dựng.

Ngoài việc phối hợp với AirMap để xây dựng nền tảng quản lý drone, Microsoft còn công bố việc hợp tác với DJI nhằm mang các công nghệ AI và machine learning (ML – máy học) đến với thị trường drone.

azureiot

Rất nhanh sau đó, DJI công bố gói phát triển phần mềm SDK cho Windows như là kết quả ban đầu của sự hợp tác. Với SDK for Windows, lập trình viên có thể kết nối thiết bị của DJI với các thành phần ngoại vi khác, hoặc sử dụng được dịch vụ Azure AI của Microsoft.

UAV.VN sẽ gửi đến các bạn lập trình viên Việt Nam chuỗi bài viết hướng dẫn ứng dụng AI vào drone trong thời gian sớm nhất.

Anh Phạm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*